fbpx

Những hiểu lầm và sai lầm phổ biến về buổi Daily Scrum

Những hiểu lầm và sai lầm phổ biến về buổi Daily Scrum
11 Tháng Mười Hai, 2021 Kiến thức Scrum Blog

Daily Meeting, Standup Meeting, Daily Standup. Đây đều là những cái tên rất phổ biến với các Scrum Team khi mà chúng ta đã và vẫn đang dùng để nói về buổi Daily Scrum. Vậy sẽ như thế nào nếu như tôi nói với bạn rằng không cái tên nào ở trên là chính xác?

So với các sự kiện còn lại của Scrum thì dường như Daily Scrum là sự kiện đơn giản nhất nhưng thực tế buổi Daily Scrum đang là sự kiện bị hiểu lầm và được tổ chức thiếu hiệu quả nhất. Ngay cả tên của sự kiện này chúng ta vẫn đang sử dụng sai thì liệu chúng ta có đang hiểu sai nhiều thứ khác về buổi Daily Scrum này?

Chúng ta sẽ cùng đi qua một số hiểu lầm và sai lầm phổ biến về buổi Daily Scrum được ScrumPass tổng hợp qua thực tế triển khai Scrum ở Việt Nam nhé!

1. Daily Scrum cần được tổ chức và là hoạt động đầu tiên vào buổi sáng khi bắt đầu một ngày làm việc

Không phủ nhận buổi sáng là thời điểm lý tưởng nhất để tổ chức buổi Daily Scrum. Tuy nhiên, thực tế thời gian tốt nhất cho buổi Daily Scrum sẽ là do Đội phát triển quyết định theo khung thời gian mà họ thấy phù hợp nhất. Tổ chức buổi Daily Scrum ngay khi giờ làm việc bắt đầu cũng không phải là ý tốt khi Đội phát triển sẽ không có đủ thời gian để chuẩn bị cho buổi Daily Scrum.

Điều quan trọng nhất của buổi Daily Scrum là sự kiện cần được tổ chức cố định, cùng thời gian và cùng địa điểm để giảm sự phực tạp, lãng phí và tạo thói quen cho Scrum Team của bạn.

2. Daily Scrum là phải họp đứng

Họp đứng là một kỹ thuật được áp dụng để giúp buổi Daily Scrum kết thúc trong timebox 15 phút của mình. Tuy nhiên, kỹ thuật này không phải là bắt buộc trong Scrum.

Để giúp Đội phát triển có thể hoàn thành buổi Daily Scrum trong 15 phút, Scrum Master cần giúp team hiểu về bản chất, mục đích và lợi ích của buổi Daily Scrum. Và khi Đội phát triển đã hiểu lợi ích và các kỹ thuật tổ chức buổi Daily Scrum thì chúng ta không nhất thiết phải sử dụng kỹ thuật họp đứng hoặc Scrum Master phải xuất hiện trong buổi Daily Scrum.

3. Thời lượng buổi Daily Scrum phụ thuộc vào số người tham gia

Hãy ghi nhớ rằng timebox, thời lượng tối đa của buổi Daily Scrum là 15 phút và không phụ thuộc vào số lượng người tham gia cũng như độ dài của Sprint.

4. Mỗi người sẽ có tối đa 2 phút để nói trong buổi Daily Scrum

Một quan niệm sai lầm là mỗi thành viên trong team sẽ có tối đa 2 phút để nói. Kỹ thuật này về lý thuyết thì không sai tuy nhiên trong thực tế thì có thể sẽ có những tình huống có thành viên cần nhiều thời gian hơn mà cũng không ảnh hưởng đến timebox của buổi Daily Scrum.

5. Scrum Master và PO cần phải tham gia buổi Daily Scrum

Buổi Daily Scrum là sự kiện của Đội phát triển và Đội phát triển là Role duy nhất bắt buộc phải tham gia buổi Daily Scrum. Product Owner có thể tham gia buổi Daily Scrum nhưng chỉ với tư cách là người lắng nghe và không bắt buộc phải tham gia buổi này. Còn trách nhiệm của Scrum Master là đảm bảo buổi Daily Scrum được diễn ra và trong timebox.

6. Là một buổi báo cáo

Rất nhiều ScrumTeam đã và đang tổ chức buổi Daily Scrum giống như một buổi báo cáo công việc với người được nhận báo cáo là Scrum Master hoặc Product Owner. Điều này là sai hoàn toàn với ý nghĩa cũng như làm giảm đáng kể tính hiệu quả của buổi Daily Scrum. Scrum Master cần phải giúp cho Đội phát triển hiểu được mục đích và có thể tự làm chủ được buổi Daily Scrum.

7. Daily Scrum qua chat hoặc qua docs

Để tối ưu thời gian, có một số team sử dụng hình thức Daily Scrum qua chat hoặc qua docs. Việc này là hoàn toàn sai vì nó làm biến chất buổi Daily Scrum thành một hình thức báo cáo đồng thời cũng đánh mất đi giá trị cốt lõi của Agile về việc chú trọng tương tác trực tiếp.

Trên đây là những hiểu lầm và sai lầm khá phổ biến của buổi Daily Scrum. Hy vọng với những thông tin này, bạn sẽ giúp Scrum Team của bạn tránh khỏi những lỗi này và đồng thời có thêm những quyết định đúng đắn giúp buổi Daily Scrum của team bạn tăng thêm tính hiểu quả.

Share: