fbpx

Khám phá mô hình Spotify (Kỳ 3)

Khám phá mô hình Spotify (Kỳ 3)

Những ứng dụng có thể học từ mô hình Spotify

Nếu bạn đang muốn tạo ra một nền văn hóa tin cậy, tự chủ và học hỏi nhanh chóng, hãy tìm hiểu về Spotify để tìm cảm hứng. Nếu tổ chức của bạn đang xem mô hình Spotify như một phương tiện giúp bạn tiếp cận agile trên quy mô lớn, thì sau đây là danh sách các phương pháp hay nhất cần lưu ý

Đừng sao chép mô hình

Tìm hiểu cấu trúc, phương pháp và tư duy đằng sau cách tiếp cận của Spotify. Với sự hiểu biết đó, hãy điều chỉnh các khía cạnh của mô hình để phù hợp với môi trường của riêng bạn. Mục tiêu của bạn không phải là trở thành Spotify mà là tận dụng mô hình của họ để cải thiện cách tổ chức của bạn hoạt động cùng nhau.

Tự chủ và tin cậy là chìa khóa

Spotify trao quyền tự chủ nhiều nhất có thể cho nhân viên của họ để giúp họ xoay vòng nhanh chóng. Cho phép các nhóm chọn công cụ phát triển của riêng họ và sửa đổi mã của nhóm khác chỉ là một số ví dụ. Trong tổ chức của bạn, hãy xác định xem có những quyết định nào có thể được chuyển cho các nhóm.

Minh bạch với cộng đồng

Thành công của Spotify được cho là nhờ họ tập trung vào việc xây dựng cộng đồng và tính minh bạch trong công việc của họ. Thành lập Guild đầu tiên xung quanh việc áp dụng mô hình Spotify và khuyến khích mọi người trong tổ chức tham gia. Xây dựng lòng tin bằng cách tạo ra các cách minh bạch, toàn diện để thu thập phản hồi và đạt được sự phù hợp về cách tổ chức muốn hoạt động trong tương lai.

Khuyến khích những sai lầm

Cải tiến bao gồm việc thử nghiệm và học hỏi từ cả thành công và thất bại. Spotify đã trải qua nhiều lần lặp lại trước khi họ đạt được mô hình mà chúng ta biết ngày nay và kể từ đó tiếp tục thử nghiệm để không ngừng tìm kiếm những cách thức mới để cải thiện cách thức hoạt động của họ. Nếu tập trung vào những phương pháp này, bạn sẽ thấy những tác động tích cực đến cách tổ chức của bạn cộng tác và liên kết, cho dù bạn có sử dụng mô hình Spotify làm hướng dẫn hay không.

Kết luận

Mô hình Spotify là một nguồn cảm hứng tuyệt vời nếu bạn đang muốn xây dựng một tổ chức tập trung vào việc phát triển nhanh chóng với quyền tự chủ và có mục đích. Điều quan trọng cần nhớ là mô hình Spotify không phải là một điểm đến. Trớ trêu thay, Spotify không tận dụng việc triển khai ban đầu của mô hình Spotify nữa; họ đã phát triển và điều chỉnh mô hình để phù hợp với tổ chức đang thay đổi của họ. Trios và Alliances thực sự là những yếu tố mới trong Spotify vì chúng được đưa ra để giải quyết những vấn đề mới mà tổ chức phải đối mặt khi tổ chức ngày càng lớn mạnh. Bạn cũng có thể tìm hiểu cách mô hình Spotify so sánh với các khuôn khổ mở rộng quy mô khác bằng cách truy cập trên Agile Coach. Nếu bạn đang muốn triển khai mô hình Spotify trong tổ chức của mình, điều quan trọng là phải có cơ chế phản hồi và tính minh bạch để tạo ra và duy trì văn hóa tin cậy và tự chủ.

Share: